Điều gì xảy ra khi trẻ bị mất nước

Trẻ nhỏ dễ bị thiếu nước hơn người lớn vì chưa có thói quen uống nước trong ngày. Để tránh tình trạng mất nước ở trẻ bố mẹ nên tập cho con thói quen uống nước thường xuyên và đều đặn hơn.

Điều gì xảy ra khi trẻ bị mất nước

Hơn 70% trẻ em ở bậc tiểu học không bao giờ uống nước. Nghe thật bất ngờ đúng không? Vậy nguồn nước mà các con đang nạp vào cơ thể là gì? Trẻ thường sử dụng đồ uống có đường như: nước trái cây, nước giải khát thay thế cho nước lọc. Những đồ uống này đều chứa nước nhưng chúng cũng làm cho cơ thể mất nước. Bởi vì thành phần chủ yếu của các loại nước này là Glucose. Mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây của Jovita để nhận biết dấu hiệu mất nước ở trẻ nhé!

Dấu hiệu mất nước ở trẻ

Mất nước dễ dàng được nhận biết qua tình trạng nứt nẻ môi ở trẻ, da khô và ít đàn hồi. Tuy nhiên, việc trẻ thường xuyên bị nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu hay kém tập trung mỗi khi đến giờ học cũng là một dấu hiệu của việc mất nước đấy, vì đến 85% não bộ là nước mà. Thêm nữa, khi bị thiếu nước cơ thể trẻ còn báo hiệu thông qua màu và mùi của nước tiểu nếu phát hiện nước tiểu trẻ có màu vàng sậm và nồng mùi hơn bình thường hãy lưu ý cho trẻ uống nước lọc thường xuyên hơn nhé.

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ

Theo nghiên cứu, thời gian “vàng” để trẻ bổ sung nước trong ngày là:

– Ngay khi thức dậy: trẻ cần uống một ly nước 250ml để bổ sung lượn nước mất đi trong một đêm dài qua nước tiểu và mồ hôi.

– Sau mỗi bữa ăn: uống một ly nước 250ml sau mỗi bữa ăn sẽ giúp trẻ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

– Trước và sau khi đi tắm: việc uống một ly nước trước và sau khi đi tắm sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mất nước rất cao vì trong quá trình tắm, cơ thể sẽ tỏa ra một lượng nhiệt để điều hòa lại nhiệt độ qua lỗ chân lông.

– Trước khi đi ngủ 1 giờ: Chúng ta thường hay nghĩ rằng uống nước trước khi ngủ sẽ khiến trẻ ngủ không ngon giấc vì phải đi vệ sinh trong đêm. Tuy nhiên uống một lượng nước nhỏ không những không khiến trẻ mất ngủ mà nó còn có tác dụng làm nhuận đường hô hấp, máu tuần hoàn tốt hơn từ đó giúp trẻ ngủ ngon hơn nữa.

Lượng nước phù hợp và an toàn cho trẻ

Nước không chỉ giúp cho trẻ khỏe mạnh, mà còn giúp trẻ học tập tốt hơn. Bố mẹ nên khuyến khích con tập thói quen uống nước đều đặn. Uống ngay cả khi chưa cảm thấy khát. Tuy nhiên, để đảm bảo được sức khỏe của trẻ bố mẹ nhớ chú ý cung cấp lượng nước phù hợp nhé.

Giới tínhĐộ tuổiLượng chất lỏng từ thức ăn và nước uống (lit/ngày)
Trẻ Nam & Nữ4–8 tuổi1.6
Nam9-13 tuổi1.9
Nữ9-13 tuổi2.1

*EFSA: The European Food Safety Authority

Hãy sử dụng nước đóng chai, đóng bình Jovita để bảo vệ sức khỏe con trẻ nhé!

Nguồn tổng hợp