Uống nước đúng cách khi tập thể dục. Bạn đã biết?

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho người hoạt động thể dục thể thao. Bởi trong quá trình tập luyện bạn sẽ mất rất nhiều chất lỏng qua việc đổ mồ hôi hay chất điện giải.

Uống nước đúng cách khi tập thể dục

Luyện tập thể dục thể thao không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn rất hiệu quả với đời sống tinh thần. Tích cực tập luyện thể dục thể thao cũng chính là chìa khóa giúp chúng ta cảm thấy yêu đời yêu bản thân mình hơn. Chính vì vậy, hãy để quá trình tập luyện diễn ra một cách trôi chảy và tích cực bằng việc duy trì lượng nước trong cơ thể mỗi ngày ngay cả khi tập thể dục. Cùng nhau đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về lượng nước cần thiết như thế nào đến cơ thể chúng ta trong quá trình tập luyện thể dục nhé!

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi tập thể dục?

Khi bạn tập hoạt động nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Để loại bỏ nhiệt độ bổ sung này, cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi, nhằm giúp bạn hạ nhiệt. Mồ hôi bao gồm các chất điện giải (như natri) và nước. Đó cũng chính là lúc bạn cần bổ sung nước cho cơ thể.

Bổ sung lượng nước như thế nào trong quá trình luyện tập thể dục?

Lượng chất lỏng yêu cầu trong cơ thể có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ thể của mỗi người. Các loại hoạt động thể chất khác nhau, thời gian và cường độ của mỗi hoạt động cũng như tốc độ trao đổi chất, độ ẩm, nhiệt độ, mức độ thể lực,… đều ảnh hưởng đến nhu cầu bổ sung nước của mỗi người.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung để tránh cơ thể bị mất nước khi hoạt động thể thao:

– Trước khi tập:

+ Uống khoảng 500-600 ml nước ít nhất 4 giờ trước khi chơi thể thao.

+ Uống 250-350 ml nước khoảng 10 đến 15 phút trước khi tập thể dục.

– Trong khi tập:

+ Nếu bạn tập luyện dưới một giờ, hãy uống 100-250 ml nước sau mỗi 15-20 phút.

+ Nếu thời gian tập luyện nhiều hơn một giờ nên uống 100-250 ml thức uống thể thao (có chứa chất điện giải và carbohydrate) cứ sau 15-20 phút.

– Sau khi tập:

+ Cứ mỗi gram bị mất đi trong quá trình tập luyện với cường độ cao, bạn cần uống 600-700 ml nước giải khát thể thao hoặc nước tinh khiết, các vận động viên thường tự cân trước và sau khi tập luyện để xác định điều này.

Lưu ý, không nên uống quá nhiều nước (hơn 950 ml trong một giờ) trong khi tập luyện. Vì điều đó vượt quá mức lượng nước cần thiết và có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Bên cạnh việc cung cấp đủ nước cho cơ thể, chất lượng nước luôn được đề cao lên hàng đầu. Nước tinh khiết giúp điều chỉnh thân nhiệt cơ thể, vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất thải, tiêu hóa thức ăn, bôi trơn các khớp và đóng vai trò thiết yếu trong các phản ứng của tế bào...

Nước lọc tinh khiết – Liều thuốc giảm cân thần kỳ

Mất nước ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào trong hoạt động thể chất?

Mặc dù mọi người đều biết, nước thực sự cần thiết cho các hoạt động được diễn ra một cách liền mạch và chính xác hơn trong cơ thể con người. Nhưng cũng không nhiều người biết rằng, việc cân bằng lượng nước còn ảnh hưởng trực tiếp đến cách cơ thể “làm việc” khi chúng ta hoạt động thể chất. Tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể nhận biết rõ qua các biến chứng sau đây:

– Ảnh hưởng đến tinh thần, hiệu suất làm việc

Nghiên cứu cho thấy, khoảng 70% cơ thể của chúng ta là nước. Đặc biệt hơn, với bộ não – cơ quan thần kinh trung ương con số này lên đến 75%. Chính vì thế, việc uống đủ nước là một điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Mất nước có thể dẫn đến suy giảm khả năng tư duy và ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ.

– Ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và các chức năng vật lý khác

Mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim, tuyến mồ hôi và khả năng điều hoà thân nhiệt. Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước hơn bình thường, điều này làm cho thận và gan bị tổn thương ít nhiều. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

test VN

Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bôi trơn các khớp xương và vận chuyển các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và sức khỏe. Nếu không uống nước đầy đủ, sẽ không thể phát huy tối đa sức mạnh chơi thể thao của bản thân, và có thể cảm thấy mệt mỏi, bị chuột rút, chóng mặt hoặc có triệu chứng khác nghiêm trọng hơn.

Vì vậy việc bổ sung đủ nước cho cơ thể, đặc biệt là trong quá trình luyện tập thể thao là rất quan trọng để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi tắn. Và bên cạnh đó, hãy luôn đảm bảo nguồn nước uống mỗi ngày của bạn và gia đình là nguồn nước tinh khiết và an toàn để bảo vệ sức khỏe một cách trọn vẹn nhất bạn nhé.